Lâm Đồng: thử nghiệm thiết bị hút tảo lam trên hồ Xuân Hương Đà Lạt

lam-sach-ho-xuan-huong

Trung tâm Ứng dụng KH&CN thuộc Sở KH&CN Lâm Đồng đã “hạ thủy” thiết bị thu gom tảo lam và vận hành thử nghiệm trên mặt hồ Xuân Hương (TP.Đà Lạt).

PGS-TS Lê Xuân Thám, Giám đốc Sở cho biết, nhiều năm qua cứ vào mùa khô hồ Xuân Hương (Đà Lạt) lại xuất hiện tảo lam gây ô nhiễm nghiêm trọng. Để góp phần khắc phục vấn nạn tảo lam, Sở đã phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng Công nghệ Hải Vân (TP.HCM) nghiên cứu và chế tạo thiết bị thu gom tảo lam trên mặt hồ.

PGS-TS Phan Chỉ, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng công nghệ Hải Vân, cho biết thiết bị trên được chế tạo dựa theo công nghệ tiên tiến của Mỹ và thế giới, nhưng được cải tiến phù hợp với điều kiện của Việt Nam. Thiết bị làm bằng sắt, nặng hơn 3 tấn. Về cơ chế hoạt động giống như một chiếc máy xúc, nhưng khác ở chỗ nó chạy được trên mặt nước, có gàu múc sâu 1 m, tảo lam được gom lại và hút cuốn vào băng chuyền bằng sợi thủy tinh với độ bền rất cao.

“Đây là phiên bản đầu tiên, khi chạy thử tại TP.HCM đã đáp ứng được tất cả các thông số kỹ thuật. Trong 3 ngày chạy thử nghiệm tại hồ Xuân Hương, chúng tôi sẽ hiệu chỉnh một vài chi tiết cho phù hợp với môi trường Đà Lạt, nhằm phát huy tối đa công năng của máy”, ông Phan Chỉ nói.

Được biết, sau khi vận hành suôn sẻ, thiết bị này sẽ được Sở bàn giao cho Trung tâm Quản lý và khai thác công trình thủy lợi TP.Đà Lạt sử dụng để thu gom tảo lam trên hồ Xuân Hương.

(TNO)