Cấu tạo, hướng dẫn sử dụng nồi hấp tiệt trùng

Cách sử dụng nồi hấp tiệt trùng hay khái niệm về nồi hấp tiệt trùng là câu hỏi mà không phải ai cũng nắm rõ, ngay cả đối với những người trong lĩnh vực thiết bị thí nghiệm ! INNOTEC sẽ giúp bạn làm rõ vấn đề này 1 cách chi tiết nhất ! Chúng ta cùng bắt đầu nào .

Nồi hấp tiệt trùng là gì ?

Tiệt trùng, khử trùng dụng cụ thí nghiệm trong các cơ sở y tế, bệnh viện, các phòng nghiên cứu vi sinh, dược phẩm và các phòng thí nghiệm chuyên dụng là việc cần được thực hiện hàng ngày, thường xuyên để tránh vi khuẩn có thể lây lan. Có rất nhiều cách để khử trùng dụng cụ như dùng nhiệt, hóa chất…. Phương pháp tiệt trùng bằng nhiệt thông qua dùng nồi hấp tiệt trùng với hơi nước bão hòa dưới áp suất cao. Nồi hấp tiệt trùng là thiết bị được sử dụng rỗng rã

Nguyên lý của nồi hấp tiệt trùng ?

 Nồi hấp tiệt trùng dụng cụ là một bể áp suất hoạt động theo nguyên tắc làm bay hơi nước của nguyên sinh chất dẫn đến phá vỡ vỏ để tiêu diệt các vi sinh vật. Nhất là khi ta tăng nhiệt độ đột ngột thì quá trình bay hơi rất nhanh làm vỡ vỏ ra tức thì. Và tại nhiệt độ khoảng 1210 C trong thời gian 5-15 phút thì các vi khuẩn sẽ bị tiêu diệt dưới tác động của hơi nước bão hòa dưới áp suất cao.

Mua nồi hấp tiệt trùng chính hãng, chất lượng tốt ở đâu ??

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều sản phẩm tiệt trùng khác nhau về kiểu dáng (dài, ngang), công năng (áp suất, nhiệt điện), hình thức (để bàn, treo tường),…. vì vậy thông tin về nhà cung cấp và các hãng sản xuất là điều rất quan trọng. Có rất nhiều hãng sản xuất nồi hấp tiệt trùng có tiếng trên thế giới tại Việt Nam như: Samheung (Hàn Quốc), Sturdy (Đài Loan), Daihan(Hàn Quốc), ALP(Nhật Bản) hay Hirayama (Nhật Bản)…Ngoài ra thì trong nước ta cũng có sản xuất được thiết bị này nhưng hiện tại ít được ưa chuộng các sản phẩm nhập từ nước ngoài.

Tại Hà Nội có rất nhiều công ty cung cấp dòng thiết bị này với mức giá khác nhau phụ thuộc vào thông số kỹ thuật và chính sách phân phối của các hãng. Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành cung cấp dụng cụ, thiết bị thí nghiệm cho các cơ sở y tế, các phòng thí nghiệm từ cơ bản cho đến chuyên dụng tại các trường học, trung tâm nghiên cứu, công ty CP thiết bị innotec Việt Nam đã nhập khẩu và phân phối nồi hấp tiệt trùng với các tính năng khác nhau của các hãng Hirayama – Nhật Bản, ALP – Nhật Bản, Sturdy – Đài Loan, Daihan – Labtech – Hàn Quốc… Công ty CP Thiết bị Innotec Việt Nam đã được khẳng định uy tín trên thị trường đem lại những sản phẩm và chủng loại chất lượng cao phù hợp cho Quý khách hàng

Cách sử dụng/ hướng dẫn sử dụng nồi hấp tiệt trùng SA-300VF

A Cấu tạo nồi hấp tiệt trùng

  1.  Ðai ốc đóng cửa.
  2.  Tay cầm cửa.
  3.  Núm diều chỉnh nhiệt dộ.
  4.  Nắp đậy.
  5.  Ðèn báo nguồn.
  6.  Ðèn báo gia nhiệt và tiệt trùng.
  7.  Ðèn báo sấy.
  8.  Ðèn báo hoàn tất.
  9.  Công tắc xả khẩn cấp.
  10.  Công tắt bắt đầu hoạt dộng.
  11.  Công tắc nguồn.
  12.  Bộ chỉnh giờ tiệt trùng.
  13.  Bộ chỉnh giờ sấy.
  14.  Ðồng hồ đo áp lực/nhiệt độ.
cách sử dụng nồi hấp tiệt trùng
cách sử dụng nồi hấp tiệt trùng

 

 

 

  • Được cấu tạo từ thép không gỉ 304 siêu bền
  • Kích thước lòng nồi : φ300mm * depth 700mm
  • Dung tích lòng nồi : 50 lít
  • Kích thước bên ngoài : 600mm(W)*1000mm(H)*450mm(Công suất tổng cộng : 230VAC / 3,1 kW / 14A
  • Nhiệt độ thiết kế : 140°C
  • Thiết bị an toàn :
  • Van an toàn áp suất
  • Công tắc bảo vệ quá nhiệt
  • Công tắc bảo vệ quá áp
  • Bẩy hơi đôi. Tăng hiệu quả tiệt trùng
  • Công tắc xả khẩn cấp
  • Chỉ báo thiếu nước

B Chuẩn bị và lắp đặt nồi hấp tiệt trùng

  1. Ðặt nồi hấp trên nền phẳng, cân bằng và giữ khoảng cách hon 5 cm giữa tuờng và vỏ máy.
  2. Kiểm tra nguồn diện từ 220V dến 240V.
  3. Cắm dây nguồn vào mạng điện.
  4. Ðổ khoảng 3000cc nuớc cất vào trong lòng nồi. (Khoảng 1,5 chai nhựa).
  5. Gắn ống xả khí, một đầu vào đuôi chuột phi 10mm sau lung máy và một dầu vào hệ thống nuớc thải. Dùng ống nối từ van bảo vệ quá áp vào hệ thống nuớc thải nếu cần thiết.
  6. Nhấn công tắc nguồn, nếu dèn báo nguồn sáng có nghĩa là máy sẳn sàng hoạt dộng

C. Các bước tiệt trùng dụng cụ nồi hấp tiệt trùng

  1. Đổ 3l nước RO vào nồi hấp, đặt mẫu cần tiệt trùng vào giỏ rồi đặt vào trong nồi hấp và đóng chặt van
  2. Chọn lựa các chức năng gồm: Nhiệt độ tiệt trùng (áp suất), thời gian tiệt trùng, thời gian sấy
  3. Bắt đầu quá trình hấp bằng cách nhấn Start
  4. Nồi bắt đầu quá trình gia nhiệt, thời gian tiệt trùng được tính khi nhiệt độ bằng so với giá trị cài đặt. Thời gian sấy bắt đầu khi thời gian tiệt trùng hết.
  5. Kết thúc quá trình sấy, âm báo sẽ kêu, đèn Complete sáng, nếu đèn không sáng thì tắt công tắc On,Off rồi bật lại.
  6. Nhấn Emergency để xả áp suất, chỉ mở nắp khi áp suất tại đồng hồ báo là Zero.

Chú ý: Nếu chạy mẫu khác nên để cho máy tự làm nguội ít nhất 20 phút và khởi động lại máy bằng On/Off để reset hệ thống.

Trên đây là bài viết về cách sử dụng nồi hấp tiệt trùng, để biết thêm chi tiết hay mọi vấn đề liên quan đến nồi hấp tiệt trùng hãy liên hệ ngay với innotec Việt Nam qua Hotline  : 0937269888 ! Xin chân thành cảm ơn.