Độc tố nấm mốc Aflatoxins

Nấm mốc và độc tố nấm mốc trong thức ăn chăn nuôi có ảnh hưởng xấu đến năng suất vật nuôi.  INNOTEC sẽ giúp bạn hiểu rõ về tác hại của nấm mốc – đặc biệt là aflatoxin !

Độc tố nấm mốc

Độc tố nấm mốc là gì?

Độc tố nấm mốc phát triển trên thức ăn, chúng tạo ra một lượng nhỏ chất độc gọi là độc tố nấm mốc Aflatoxin. Hầu hết các độc tố nấm sản xuất là vô hại, và thậm chí hữu ích. Ví dụ, các kháng sinh penicilin đến từ một loại nấm, và nó là một loại chất độc.

Một số các loại nấm (chủ yếu là Aspergillus flavus) sản xuất ra độc tố rất nguy hiểm được gọi là aflatoxin. Aflatoxin là độc tố vi nấm sản sinh tự nhiên bởi một số loài Aspergillus, là một loại nấm mốc, đáng chú ý nhất là Aspergillus flavus vàAspergillus parasiticus. Aflatoxin là độc tố và là tác nhân gây ung thư. Sau khi thâm nhập vào cơ thể, các aflatoxin có thể được gan chuyển hóa thành dạng trung gian epoxit hoạt hóa hoặc được thuỷ phân và trở thành M1 ít độc hơn

Tác hại của độc tố nấm mốc Aflatoxin

Độc tố Mycotoxin phổ biến bao gồm: ergotamine, ergot, và ochratoxin. Ergot đặc biệt được biết đến vì đã gây ra hoại tử, trong khi ochratoxin chủ yếu là một chất độc gan. Các độc tố aflatoxin là hầu hết xuất hiện trong chế độ ăn uống của một con chim. Ngoài ra, các loài chim được biết đến là nhạy cảm hơn với các độc tố nấm mốc aflatoxin và thiệt hại đến gan của con chim. Một lượng rất nhỏ khi ăn vào theo thời gian, có thể làm suy yếu chức năng của gan. Gan có nhiều chức năng, bao gồm cả giải độc, tiêu hóa, và chức năng miễn dịch. Do đó, aflatoxin gây thiệt hại gan dẫn đến rối loạn mãn tính khác và nhiều ảnh hưởng nguy hiểm khác như:

  • Viêm gan (viêm gan)
  • Rối loạn mãn tính khác bao gồm:
  • Thiếu hụt miễn dịch
  • Tăng nhạy cảm với nhiễm trùng
  • Bệnh xơ gan
  • Ung thư gan

Nồi hấp tiệt trùng phòng thí nghiệm

Nhiễm độc gan này có thể tạo ra một hiệu ứng tích lũy theo thời gian, và cuối cùng có thể dẫn đến các bệnh về gan bao gồm xơ gan, xơ gan và bệnh gan nhiễm mỡ. Aflatoxin cũng là chất gây ung thư, gây ra nhiều loại ung thư khác nhau. Họ có thể gây rối loạn huyết động mạch nhỏ, nơi đang bị chặn do cục máu đông. Những cục máu đông thậm chí có thể dẫn đến hoại tử hoặc hoại tử một phần của ngón chân của con chim.

Tác hại của độc tố nấm mốc

Quá trình hình thành và đặc điểm của độc tố nấm mốc Aflatoxin

Khi một loại nấm mọc trên cây (trái cây, rau, ngũ cốc và các loại hạt) và sản xuất ra aflatoxin. Độc tố Aflatoxin không bị phân hủy bởi nhiệt độ dưới 200 độ C, vì vậy khi nấu ăn cũng phân hủy hết được độc tố này.

Một quan niệm sai lầm phổ biến là chất bảo quản như ethoxyquin và Vitamin E bảo quản thực phẩm từ sự tăng trưởng của vi khuẩn và nấm. Điều này không đúng. Ethoxyquin là chất chống oxy hóa mà ức chế sự xuống cấp oxy hóa của thực phẩm, nhưng không ức chế sự tăng trưởng của vi khuẩn hoặc nấm.

Aflatoxin phát triển chủ yếu là ngũ cốc và các loại đậu. Đậu phộng là một cây họ đậu mà là tiếng xấu cho sự phát triển của các độc tố aflatoxin. Tuy nhiên, không có yêu cầu để kiểm tra mức độ độc tố aflatoxin trong thức ăn động vật. Thực phẩm thông thường khác mà chúng tôi nuôi chim thường chứa các độc tố aflatoxin bao gồm ngô, quả óc chó, quả hồ đào, và thậm chí cả sữa.

Độc tố Aflatoxin phát triển trên ngũ cốc và cây họ đậu chủ yếu trong quá trình lưu trữ, do đó, các loại ngũ cốc và cây họ đậu phải được lưu trữ đúng cách để hạn chế vấn đề này. Một số loại thực phẩm sẽ có nhiều khả năng chứa các độc tố aflatoxin. Do đó người ta có thể xem xét không cho ăn bất kỳ loại thực phẩm này để động vật đã tồn tại từ trước bệnh gan hoặc rối loạn mãn tính khác. Những sản phẩm này bao gồm: Đậu phộng, Các loại ngũ cốc

Các phát hiện và phân tích độc tố nấm mốc Aflatoxin

Ngày nay , nhiều khoa học kỹ thuật tiên tiến được ứng dụng để phân tích các loại độc tố do nấm mốc gây ra như: Sắc ký lỏng, Sắc ký khí, Sắc ký lớp mỏng, Kit test Elisa, máy kiểm tra nhanh độc tố, Máy xác định độc tố nấm mốc …

Cho ta biết chính xác thành phần và nồng độ độc tố nấm mốc khác nhau.  Các bạn có thể tìm hiểu thêm về Cột chiết Aflatoxin ứng dụng trong quy trình tách chiết pha rắn chuẩn bị mẫu .

Trên đây là bài viết phân tích tác hại của độc tố nấm mốc Aflatoxin – giúp các bác nhà nông tự tinh hơn trong việc chăn nuôi gia súc , gia cầm ! Mọi thắc mắc xin liên hệ với INNOTEC qua sdt trên trang web ! Xin chân thành cảm ơn !

Có thể bạn quan tâm: Dụng cụ phòng thí nghiệm bằng thủy tinh

Contact Me on Zalo