4 Nguyên tắc hướng dẫn sử dụng máy ly tâm cần nên biết

4 Nguyên tắc hướng dẫn sử dụng máy ly tâm cần nên biết

Máy ly tâm là một trong những thiết bị phổ biến trong các phòng thiết bị thí nghiệm tuy nhiên nhiều chuyên gia cũng không hiểu rõ và đầy đủ các nguyên tắc hướng dẫn sử dụng máy ly tâm. Thay vì mở nắp máy ly tâm, cho mẫu của bạn vào và nhấn nút “bật”.

Bạn cần biết các nguyên tắc cơ bản về an toàn trong phòng thí nghiệm. Máy ly tâm hoạt động ở tốc độ cao nên lực ly tâm rất lớn vì vậy khi mà sử dụng không chính xác có thể tạo ra một mối nguy hiểm nghiêm trọng.

Hướng dẫn sử dụng máy ly tâm
Hướng dẫn sử dụng máy ly tâm

1. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng máy li tâm của nhà sản xuất

Nhiều hãng sản xuất khác nhau chế tạo máy ly tâm. Mỗi máy khác nhau và mỗi cái có hướng dẫn sử dụng cụ thể.

Vì thế khi bạn được cung cấp một máy li tâm, bạn nên tìm hiểu giao thức vận hành và tuân theo chính xác hoặc bạn nên làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

2. Bảo quan và bảo vệ máy ly tâm

Đặt máy ly tâm ở nơi an toàn, không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài như, độ ồn, rung, va chạm với các thiết bị khác.

Máy ly tâm cũng phải nằm trên bề mặt phẳng, chắc chắn để độ rung động nó tạo ra khi đang chạy được giữ ở mức tối thiểu.

Nếu máy bị rung quá mức, hãy tắt máy ngay lập tức trong trường hợp máy bị trục trặc hoặc bị tải nặng. Nhằm tránh thiết hại cho động cơ của máy.

3. Lắp đặt mẫu vào rotor máy li tâm

Đảm bảo Cân bằng tải. Ví dụ: nếu bạn chỉ có một mẫu, hãy nạp một ống khác ở phía bên kia trực tiếp đối diện với mẫu có tải trọng tương đương.

Điều quan trọng là cân bằng nó theo khối lượng, thay vì đơn giản theo thể tích, như được khuyến cáo bởi các mẹo sử dụng máy ly tâm của Đại học Stanford.

Ví dụ, nếu mẫu đậm đặc hơn nước, bạn phải bù bằng cách thêm mật độ hoặc thể tích lớn hơn vào ống cân bằng. (Nên nhớ: cân bằng theo khối lượng)

Hướng dẫn sử dụng máy ly tâm
Hướng dẫn sử dụng máy ly tâm

Đảm bảo khối lượng mẫu phải đúng với yêu cầu của thể tích rotor theo thông số nhà sản xuất. Vì nếu khối lượng mẫu lớn hơn có thế gấy thiết hại cho máy ở tốc độ cao.

4. Đóng và mở nắp máy ly tâm

Đảm bảo rằng nắp được đóng đúng cách khi bạn cho mẫu vào. Ngoài ra, không bao giờ  được mở máy ly tâm khi nó hoạt động, bởi vì ngay cả khi máy có thể tắt, năng lượng còn lại có thể tiếp tục quay các mẫu ở tốc độ cao vì thế nó có thể bắn ra  gây nguy hiểm.

Hướng dẫn sử dụng máy ly tâm
Hướng dẫn sử dụng máy ly tâm

Công ty CP TB Innotec Việt Nam rất mong được hợp tác với quý khách hàng trong các dịch vụ sửa chữa bảo dưỡng và buôn bán máy li tâm cho Quý khách hàng theo phương châm – Chất lượng – Uy tín và Dịch vụ sau bán hàng nhanh chóng và chuyên nghiệp

Contact Me on Zalo