Cách kiểm tra vi khuẩn đường ruột enterobacteriaceae bằng test petrifilm 3M

Cách kiểm tra vi khuẩn đường ruột enterobacteriaceae bằng test Petrifilm 3M

Những hướng dẫn dưới đây của công ty innotec chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ thêm các bước làm và kết quả của kiểm tra vi khuẩn đường ruột Enterobacteriaceae bằng test Petrifilm 3M

    1. Quá trình kiểm tra vi khuẩn đường ruột enterobacteriaceae bằng test Petrifilm 3M

Enterobacteriaceae = 13

Chất chỉ thị trong đĩa Petrifilm Enterobacteriaceae Count nhuộm tất cả khuẩn lạc màu đỏ. Tấm film phía trên giữ khí đuợc sinh ra bởi một số vi khuẩn. Những vi khuẩn sản sinh acid thì đuợc nhìn thấy như những khuẩn lạc màu đỏ đuợc bao quanh bởi vùng màu vàng.

Vi khuẩn sinh hơi và/hoặc acid là cơ sở để xác định Enterobacteriaceae và khuẩn lạc sẽ có một trong những dạng sau trên đĩa Petrifilm Enterobacteriaceae count: khuẩn lạc kèm bọt khí và không có vùng acid (xem hình 1, vòng 1), những khuẩn lạc với vùng acid vàng nhưng không sinh khí (hình 1, vòng 2), hay những khuẩn lạc sinh cả khí và acid (hình 1, vòng 3).

Hình 1 cũng minh hoạ các dạng bọt khí có thể đa dạng như thế nào. Ðôi khi khí sinh ra che khuất khuẩn lạc vì thế mà khuẩn lạc này “mất dạng” như hình 1, vòng 3.

Enterobacteriaceae = 9

Hình 2 cho  thấy đĩa petrifilm Enterobacteriaceae Count với một vài khuẩn lạc Enterobacteriaceae và một số lượng lớn khuẩn lạc không phải là Enterobacteriaceae, những khuẩn lạc Gram âm. 

Không đếm những khuẩn lạc nằm trên rìa vì chúng bị đẩy ra khỏi sự ảnh hưởng của môi trường chọn lọc.  

Enterobacteriaceae = 0

Chú ý sự chuyển đổi màu sắc gel từ hình 3-8. Khi số lượng Enterobacteriaceae tăng, màu sắc của lớp keo sáng rõ lên từ màu tía sang màu vàng hay màu kem.

Enterobacteriaceae = 35
Enterobacteriaceae = 77

Nên đếm số lượng trên đĩa Petrifilm Enterobacteriaceae Count khoảng 15 – 100 khuẩn lạc. Những mẫu có số lượng Enterobacteriaceae lớn hơn 100 trên một đĩa có thể ước lượng. Vòng phát triển của khuẩn lạc xấp xỉ 20 cm². Ước lượng số lượng khuẩn lạc bằng cách đếm số khuẩn lạc trên 1 hay nhiều ô đại diện và xác định số lượng trung bình trên mỗi ô. Nhân số khuẩn lạc trung bình trong mỗi ô này với 20 để ước lượng số lượng khuẩn lạc trên đĩa.

Enterobacteriaceae = TNTC

– Đĩa Petrifilm Enterobacteriaceae Count có nhiều hơn 100 khuẩn lạc được coi là TNTC. Và có màu nền sáng cùng với ít nhất một trong những đặc điểm sau: nhiều khuẩn lạc nhỏ hay nhiều bọt khí. Xem hình 6.

(Note): TNTC:  (Too Numerous to Count- Quá nhiều không thể đếm): Khi quá nhiều lạc khuẩn thì để xác định số lượng hãy pha loãng mẫu hơn nữa. 

Enterobacteriaceae = TNTC

– Trong hình 7, số lượng khuẩn lạc quá lớn đến nỗi những vùng acid và bọt khí không dễ nhận dạng. Màu sáng của lớp gel cho biết kết quả là TNTC.

Enterobacteriaceae = TNTC

– Đĩa Petrifilm Enterobacteriaceae Count trong hình 8 có hai đặc điểm để nhận biết là có quá nhiều khuẩn lạc không thể đếm được là: màu sắc lớp gel sáng và có nhiều khuẩn lạc nhỏ.

Enterobacteriaceae = 44

– Bọt khí được tạo ra có thể là kết quả của việc cấy mẫu lên đĩa Petrifilm Enterobacteriaceae Count không đúng cách. Những bọt khí này có hình dạng khác thường và không kèm theo khuẩn lạc màu đỏ. Xem hình 9.

Enterobacteriaceae = 2

– Những mẫu thực phẩm nhỏ có hình dạng khác thường hay có nhiều sợi nhỏ và không gắn kết với bọt khí hay vùng acid. Xem hình 10.

Enterobacteriaceae = 29

 

 

 

– Những mẫu thực phẩm nhỏ cũng có thể thấy như những chấm nhỏ nhưng không liên kết với bọt khí hay vùng acid. Xem hình 11.

 

 

 

 

 

 

 

2. Hướng dẫn sử dụng chi tiết kit test kiểm tra vi khuẩn đường ruột enterobacteriaceae Petrifilm 3M.

Cách-dùng-test-kiểm-tra-vi-khuẩn-đường-ruột-enterobacteriaceae-bằng-petrifilm-3M

Chú ý: Nhiệt độ ủ khác nhau theo từng phương pháp. Những phương pháp chung nhất đã được chứng minh:

  1. Microbiological Examination of Foods: Ủ 24h ± 2h ở 35°C ± 1°C
  2. AFNOR Validated Method 3M 01/06 09/97: Ủ 24h ± 2h ở 30°C±1°C ,35°C±1°C hay 37°C±1°C .

Để biết thêm thông tin hoặc cần tư vấn về kit test kiểm tra vi khuẩn đường ruột enterobacteriaceae bằng Petrifilm 3M xin liên hệ với công ty innotec Việt Nam chúng tôi, với nhiều năm kinh nghiệm nhập và phân phối các loại kittest, công ty chúng tôi đảm bảo sẽ mang những sản phẩm tốt nhất tới tận tay quý khách hàng.

Hotline: 0902.106.379 -Mr.Tùy, Email: info@innotec.vn
 

Contact Me on Zalo